Châu Âu – Thị trường tiềm năng cho sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam

VTV.vn – Chúng tôi đánh giá cao sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam bởi các nhà sản xuất nghiêm túc, đạt chất lượng tốt và ổn định – cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler nói.

Một đoàn doanh nhân đa quốc gia, do cựu phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler dẫn đầu đang có chuyến công tác tại Việt Nam, từ ngày 22 đến ngày 29/11. Thành phần của đoàn có hơn 10 thành viên, là các nhà đầu tư và tổng giám đốc của một loạt doanh nghiệp lớn từ Đức, Thụy Sĩ và Israel.

Ngày 24/11, đoàn đã làm việc với Viện Công nghệ môi trường và biến đổi khí hậu của Việt Nam, chứng kiến lễ ký Biên bản Ghi nhớ Hợp tác thương mại giữa đơn vị này với công ty MR Handels GmbH của Cộng Hoà Liên Bang Đức.

Trong cuộc trao đổi, cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler chia sẻ: “Việt Nam đã có thành công tuyệt vời trong việc kiểm soát dịch COVID-19 cũng như trong việc nâng cao năng lực sản xuất thiết bị y tế cá nhân có chất lượng, cung ứng cho thị trường thế giới và trao tặng cho nhiều quốc gia. Trong bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh, điều đó đã đưa Việt Nam vào danh sách địa điểm sản xuất đồ bảo hộ y tế cá nhân lý tưởng”.

Dịch COVID-19 đang hoành hành tại nhiều quốc gia Châu âu trong đó có Đức. Việc sử dụng đồ bảo hộ cá nhân tốt đã làm giảm đi đáng kể tình trạng lây nhiễm. Theo đánh giá của đoàn doanh nhân đa quốc gia, Việt Nam có một số nhà sản xuất đồ bảo hộ cá nhân nghiêm túc, có chất lượng tốt và ổn định, trong đó có Viện Công Nghệ Môi Trường và Biến Đổi Khí Hậu với năng lực sản xuất găng tay đạt chuẩn nhập khẩu và châu Âu.

Ông Philipp Rösler nhận định, đơn vị này sẽ là một trong những nhà cung cấp bền vững cho thị trường Đức. Chính vì vậy, đứng ra ký kết với Viện Công nghệ Môi trường và Biến đổi Khí hậu của Việt Nam cũng là một nhà cung cấp đồ bảo hộ y tế cá nhân hàng đầu tại Đức – công ty MR Handels GmbH đến từ Cộng Hoà Liên Bang Đức.

Ông Mathias Schonknecht – đại diện công ty MR Handels GmbH Robert-Bosch-Breite 937079 Gottingen khẳng định tại lễ ký: “Biên bản kí kết là kết quả làm việc nghiêm túc vượt qua nhiều khó khăn của các bên đối tác trong đại dịch COVID-19. Chúng tôi chọn đối tác Việt Nam là nhà cung cấp găng tay vì chất lượng tốt và sẽ ký kết lâu dài”.

Cũng tại buổi làm việc, đoàn doanh nhân đa quốc gia cho biết, họ cũng đã từng đặt mua găng tay y tế tại các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ… trước khi biết đến Việt Nam. Lí do là vì trước đây các doanh nghiệp sản xuất găng tay y tế Việt Nam chưa có đủ các chứng chỉ giấy tờ hoặc chất lượng không đạt yêu cầu để nhập khẩu vào thị trường Đức.

Tuy nhiên, bây giờ, Viện Công nghệ môi trường và biến đổi khí hậu, với đơn vị sản xuất găng tay An An Medipro Gloves đã chứng minh được năng lực cung ứng, chất lượng sản phẩm với dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến. Các phòng thí nghiệm của châu Âu cũng đã chứng thực chất lượng sản phẩm của đơn vị này.

Theo các ý kiến đánh giá của đoàn doanh nhân đa quốc gia này, Việt Nam còn nhiều tiềm năng kinh tế khác có thể hợp tác lâu dài, bền vững. Ba mảng đầu tư chính mà đoàn nhắm đến trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này là công nghệ số, sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) ngành y tế và hạ tầng du lịch.