Thủ tướng đề nghị ông Philipp Rosler vận động các tập đoàn lớn đầu tư vào Việt Nam

Chiều nay, 25/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng CHLB Đức Philipp Rosler cùng đoàn doanh nghiệp nước ngoài dự định đầu tư 350 triệu USD vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng CHLB Đức Philipp Rosler. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ông Philipp Rosler cùng các doanh nghiệp đến thăm Việt Nam; nêu rõ sự có mặt này là rất đáng quý trong bối cảnh hiện nay.

Thủ tướng cho biết, vừa tham dự Hội nghị Cấp cao G20, đã nghe Thủ tướng Đức và nhiều nguyên thủ phát biểu nhấn mạnh thế giới đang rất khó khăn, nhất là ở các nước châu Âu. Nhưng bên cạnh đó, thế giới vẫn đang đoàn kết, hỗ trợ nhau vượt khó để tiến lên.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, ông Philipp Rosler nêu rõ, đây là niềm vinh dự cho đoàn; nồng nhiệt chúc mừng Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch COVID-19, là mô hình kiểu mẫu cho nhiều nước trên thế giới học hỏi. Cá nhân ông xuất thân là bác sĩ nên càng ngưỡng mộ thành tựu kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam. Đó chính là nhờ nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ, nhân dân Việt Nam.

Ông cho biết, đoàn gồm các doanh nghiệp lớn đến từ Đức, Thuỵ Sĩ và Israel, mong muốn làm ăn, hỗ trợ phát triển Việt Nam khi đại dịch COVID-19 được khống chế hoàn toàn. Bước đầu đoàn đã quyết định đầu tư ngay một khoản 350 triệu USD vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như du lịch vì đây là động lực phát triển của Việt Nam; đầu tư vào cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo số (startup số), về chăm sóc, sản xuất các trang thiết bị y tế cá nhân.

Ảnh VGP/Quang Hiếu

Đại diện một số nhà đầu tư trong đoàn phát biểu bày tỏ đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam; mong muốn đẩy mạnh, hợp tác đầu tư, làm ăn với Việt Nam; nêu rõ, rất quan tâm đầu tư vào du lịch Việt Nam vì đây là một trong lĩnh vực trụ cột phát triển của Việt Nam, nhưng cũng chính là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam tháo gỡ mọi khó khăn, nhất là về thủ tục, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để họ làm ăn thành công. Các nhà đầu tư mong muốn đầu tư để các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế. Có nhà đầu tư bày tỏ ý định di chuyển cơ sở sản xuất từ nước khác sang Việt Nam.

Đánh giá cao ý kiến của ông Philipp Rosler và các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong hoàn cảnh khó khăn và thiên tai thời gian qua, Việt Nam vẫn nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh một cách chủ động; có phương thức thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm giải quyết việc làm. Cho nên, Việt Nam được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong những nước tăng trưởng cao trên thế giới trong năm nay. Kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện. Việt Nam đã thu hút hơn 33.000 dự án đầu tư FDI từ 139 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn 383 tỷ USD.

Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tiếp tục thực hiện thu hút các dự án FDI về công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng đề nghị ông Philipp Rosler hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động các tập đoàn lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam. Qua báo cáo, Thủ tướng đánh giá cao các dự án đầu tư của đoàn vào Việt Nam, nhất là du lịch là mũi nhọn, trụ cột của Việt Nam mà Chính phủ đang nỗ lực phát triển.

Thủ tướng hoan nghênh doanh nghiệp của đoàn dự định đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo số bởi đây là lĩnh vực Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và Việt Nam rất có tiềm năng; hoan nghênh dự án thiết bị y tế cá nhân ở Việt Nam; đồng thời đánh giá cao dự án sản xuất thiết bị điện chất lượng cao. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm làm ăn lâu dài.

Thủ tướng một lần nữa hoan nghênh ông Philipp Rosler và các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào Việt Nam với các dự án cụ thể với rất nhiều tiềm năng. Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình, tạo mọi điều kiện nhanh chóng để các nhà đầu tư, các dự án này thành công.